Cách nấu ăn ngon hơn mỗi ngày dành cho “người bình thường”

Tiêu đề hơi kỳ lạ đúng không mọi người? Sở dĩ mình đặt tiêu đề như vậy là do mình tự thấy mình là một người rất bình thường, hoàn toàn không phải là một người có năng khiếu thiên bẩm về nấu nướng. Thậm chí cách đây khoảng vài năm, số món ăn mình nấu được quay đi quẩn lại cũng chỉ là trứng chiên, rau luộc, thịt luộc.

Hơn nữa, mình cũng không phải là một người khéo tay hay là có nhiều đặc điểm phù hợp với việc bếp núc. Tính mình khá đoảng và mình là con trai. Tuy nhiên dạo gần đây mình thấy khả năng nấu nướng của mình tiến bộ lên rất nhiều. Và để tránh việc ảo tưởng sức mạnh thì mình cũng hỏi ý kiến của những người đã ăn đồ ăn của mình thì họ cũng gật đầu đồng ý (cũng chưa biết chừng họ sợ buồn nên mới làm vậy :D). Nhưng thôi, dù sao thì mình cũng chia sẻ cách mình đã học nấu ăn và làm sao để nấu ngon hơn mỗi ngày cho các bạn nhé, đặc biệt là các bạn nam như mình. Hehe.

Cùng bắt đầu nào!

Bước đầu tiên, học nấu một số món đơn giản

Mình bắt đầu nấu nướng bằng cách tìm đến Feedy. Trang này cập nhật những công thức nấu ăn theo một phong cách rất đơn giản, dễ hiểu và có thể làm theo rất dễ dàng. Nhiều món đáng ra phải nấu cầu kỳ hơn nhưng vì trang này hướng đến mục đích là biến việc bếp núc thành một việc đơn giản nên họ lược bỏ đi rất nhiều khâu. Tuy là món ăn sẽ đơn giản hơn, nhiều khi không ngon, không chuẩn vị nhưng với những người bắt đầu đây là bước làm quen rất thuận tiện.

Mọi người like fanpage hoặc kênh youtube để học những món cơ bản nhé. Và đặc biệt là nhớ tải ứng dụng về điện thoại vì trên đó có thể lọc ra món khó, món dễ, món canh, món mặn, thời gian làm có lâu không.

Hồi xưa mình học qua Feedy này 1 thời gian để cho quen tay và có những kỹ năng sơ chế, chế biến cơ bản rồi sau đó mới nâng cấp sau. Tất nhiên nếu muốn nấu ngon thì 1 món các bạn phải nấu đi nấu lại nhiều lần cho đến khi đạt được 1 phong độ ổn định. Đừng chỉ nấu 1 vài lần rồi vứt đó không đụng đến nữa. Nấu nướng theo mình thì không cần biết nhiều món nhưng mà đã học món nào thì sẽ cố gắng để nằm lòng cách nấu, để có được cho mình những món tủ nhất định thì tốt hơn.

Sau khi đã đạt được một trình nầu ăn cơ bản, chúng ta sẽ tìm cách nâng tầm cao lên 1 chút

Kế tiếp, nâng cấp trình độ nấu ăn

Ở giai đoạn này thì chúng ta sẽ tìm những công thức khó hơn, phức tạp hơn. Như mình thì sang giai đoạn này mình hay tìm công thức trên Youtube Channel Món Ăn Ngon. Bạn chủ kênh nói chuyện rất dễ thương và khi thực hiện các bước thì có nói rõ vì sao làm vậy nên mình hiểu được nguyên lý đằng sau đó hơn.

Một phần nữa là mình tham gia vào các group nấu ăn trên Facebook như là Chuyện của Bếp, 4P Foods – Tàng Kinh Các hay follow các food blogger nổi tiếng. Các nhóm hay các blogger này thì sẽ giới thiệu những công thức khó hơn nhưng mà độ ngon thì khỏi nói.

Sau khi đã trải qua giai đoạn cơ bản, chúng ta đã có được những vốn liếng đủ để nâng cấp nên các bạn sẽ không thấy quá bở ngỡ để thực hiện theo các công thức này.

Ngoài các món ăn thông thường mà chúng ta học online, thực hành tại nhà thì chúng ta cũng cần những món ăn “siêu cấp” hơn. Vậy nên còn 1 bước nữa để chúng ta trở nên chuyên nghiệp, đó là…

Tham gia các buổi học nấu ăn, offline các nhóm nấu ăn

Mình biết có trang Cooky.vn thường xuyên tổ chức những buổi offline hướng dẫn nấu ăn với chi phí rất rẻ, 100k – 150k 1 buổi mà đến đó chúng ta đươc hướng dẫn và làm thử với nguyên liệu có sẵn luôn. Mình hay tham gia những buổi offline này ở bên quận 5. Vì có nhiều bên tài trợ nên chỉ thu một ít phụ phí của người tham gia chứ các lớp dạy nấu ăn khác thường học phí cao lắm. Mỗi buổi offline thường sẽ chọn 1 món để hướng dẫn, đến đó mọi người ghi chép, thực hành nhớ để ý kỹ nha. Cuối buổi sẽ được ăn đồ mình nấu hoặc gói mang về.

Ngoài ra, trong các group nhiều anh chị chuyên nghiệp cũng thường tổ chức các buổi offline. Mọi người nhớ sắp xếp tham gia vì họ có nhiều bí quyết hay mà mình học hỏi được và vì offline nên mình có thể hỏi được là vì sao phải làm như thế này thế kia để đúc rút được bài học có giá trị.

Ví dụ như mình mấy năm trước có tham gia 1 buổi offline về bánh trung thu truyền thống và sau buổi đó làm được bánh trung thu ai ăn cũng khen ngon và không nghĩ là mình biết làm. Chi phí tham gia chỉ tốn có 120k thôi mà vẫn có được 1 công thức gia truyền của thầy giáo. Ai cần mình gửi cho nhé.

Những điều cần lưu ý

Nấu ăn là một việc ích người lợi ta. Với mình đó là một phương cách để giải tỏa mệt mỏi và tìm đến sự tập trung. Có thể nấu 1 vài lần đầu sẽ thấy mệt vì phải làm nhiều việc, tốn thời gian nhưng chịu khó cho quen sẽ thấy công việc nhàn hạ dần vì mình đã chuyên nghiệp dần trong mọi việc mà. Mình giờ nấu 1 bữa ăn ngon lành cành đào chỉ trong 30 phút. Một khi đã thành thói quen ta sẽ cảm nhận được ý nghĩa từ nó.

Tất nhiên là tốt nhất nên có người ăn để có động lực nấu và có người rửa bát hộ. Đến giờ mình vẫn ghét rửa bát lắm, vậy mà ở một mình cho nên thường mời mọi người đến ăn để ăn xong họ rửa bát hộ, mục đích chính là vậy, còn để cho có người thưởng thức đồ ăn chỉ là mục đích phụ thôi (Kaka).

Mỗi lần nấu nướng xong các bạn nhớ chụp ảnh rồi up lên FB lưu lại dấu ấn nhé, để rồi về sau có thể mở lại album đó để coi mình nên nấu món gì cho hôm nay, món nào mà không nhớ rõ công thức thì khi nấu các bạn nhớ ghi vào sổ tay nhé. Chúc các bạn thành công, đặc biệt là các anh con trai nhé, thời nay con trai cũng phải giỏi nấu ăn không là ế đó :))

Một số món mình đã từng nấu. (Khoe hàng :))

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.