Đam mê níu giữ

Cuối cùng đam mê vẫn là điều giữ bản thân lại với một thứ gì đó. Tôi đã từng không cho rằng như thế. Tôi nghĩ nếu có 1 lý do đủ mạnh người ta có thể chấp nhận làm những việc cần làm cho dù họ không thực sự thích. Nhưng thực tế làm tôi nghĩ lại. Có thể người ta chịu đựng được một vài năm nhưng trong khoảng thời gian đấy, họ như bị giam giữ với những mệt mỏi cộng dồn, năng lượng cạn kiệt theo thời gian. Cuối cùng họ mắc kẹt với chính lựa chọn của mình cho đến khi không thể tiếp tục được nữa.

Cách đây 1 năm có người hỏi tôi lời khuyên khi cảm thấy khó chịu với công việc hiện tại và muốn tìm kiếm 1 con đường khác. Tôi hửng hờ bảo họ đừng chối bỏ việc họ phải làm quá sớm như thế. “Bạn cần làm việc bạn phải làm”.

Cách đây mấy tháng lại có người hỏi tôi về định hướng, tôi bảo rằng làm gì cũng được chỉ cần dồn tâm huyết cho nó, đừng mất thời gian cho những suy xét và đừng dính líu đến hai chữ “ĐM” (Đam mê).

Cách đây ít ngày một người đã gắn bó với tôi trong 1 sự hợp tác chung muốn dừng lại vì mảng công việc người ấy phụ trách không phải là điều anh đam mê…

Lần này tôi nghĩ lại.

Có thể vì những điều kiện, hoàn cảnh bắt buộc ta đôi khi phải làm 1 điều gì đó. Nhưng nếu đã có bản lĩnh, có sự tự do, ta có lên nên tìm kiếm điều ta thực sự yêu thích để bắt đầu.

Một chút hối lỗi vì những điều tôi từng nói…

Với những người vì lựa chọn không đúng yêu thích mà mệt mỏi. Với họ tôi đã bảo họ đừng hèn yếu nhưng có lẽ cảm giác của họ là đúng, họ nên tìm kiếm một hướng đi mới sẽ mang năng lượng và động lực cho họ.

Thời gian mỗi người hữu hạn, nếu đủ tự do, hãy cứ tung bay. Đừng vì bất cứ lý do gì để cột mình lại. Hãy làm 1 cánh diều đứt dây, đôi khi chao đảo nhưng sẽ là chặng bay xa nhất.

Có thể tìm được điều mình thực sự yêu thích, ĐM không dễ nhưng đáng để ta qua nhiều cuộc thử nghiệm.

Nhìn lại 1 chút về bản thân, có thể cuộc sống đã làm tôi “khô” đi nhiều cảm xúc. Tôi đã dần dần vô cảm với những từ ngữ như ĐM, nhiệt huyết, cống hiến. Tôi làm những việc tôi nghĩ mình cần làm. Có thể đến 1 lúc nào đó khi đã thấm mệt, tôi lại quay về con đường tìm kiếm điều mình yêu thích như tôi đã từng đi những năm đầu đời.

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.