Hơn 2 tuần rồi không viết gì cả!

Mỗi lần trên đường đến quán cà phê đều định bụng nghĩ thầm rằng đến đó sẽ dành ít phút để viết gì đó. Những rồi khi vừa ngồi xuống bàn thì bao nhiêu công việc, cuộc điện thoại, dòng chat, email lại làm ta quên đi rất nhanh ý định ấy.

Nhiều năm trước đây có 1 chàng trai rất khác lạ. Cậu ta ghi lại hầu như mọi việc diễn ra trong ngày vào những cuốn sổ bằng những dòng chữ nắn nót. Dù ngày mưa hay nắng, dù là đầu Nam hay đầu Bắc thành phố, đi đâu bên mình cậu, cuốn sổ và cây bút đều là vật bất li thân. Đến mức cậu ta cho rằng sẽ giữ lại những cuốn sổ ấy và coi như báu vật của cuộc đời. Nhưng giờ tìm lại, theo cách này hay cách khác, những cuốn sổ ấy đã bị mất đi hết. Cậu ta bần thần. Theo cách này hay cách khác, chúng ta đều đang khác đi. Kể cả những thói quen mà trước đó chúng ta từng nghĩ rằng nó không chỉ là một thói quen, nó còn là một tính cách. Nhưng rồi đến một lúc nào đó ta nhận ra ta không còn làm những điều như thế, ta cũng chẳng giống xưa.

Tôi đã từng rất thích viết. Thích từ hồi còn dùng blog Yahoo. Thời đó mỗi buổi tan trường đều cặm cụi ra quán nét để cập nhật vào blog như 1 thói quen. Có khi là một bài tản văn, có khi là 1 truyện ngắn, một bài thơ. Hồi đấy thời gian hay tiền bạc cũng không dư dả nên trước đó đã viết sẵn trong cuốn vở, ra quán chỉ gõ lại chứ không vừa nghĩ vừa viết như nay. Rồi lên ĐH Yahoo Blog không còn. Facebook nhộn nhịp nhưng ít ai viết dài trên đó. Người ta đơn giản coi nó như một nơi đông đúc, hoặc người ta ngại thể hiện mình vì nó quá rộng rãi lại không có chút riêng tư nào. Tôi thỉnh thoảng cũng viết, thoảng hoặc kể lại những câu chuyện tôi gặp trên một chuyến xe, trên một con phố nào đó. Thỉnh thoảng tôi viết về tôi.

Nhưng như những thói quen khác, việc viết không được liên tục. Tôi thay đổi thói quen của mình chóng vánh. Một lúc này tôi thích làm những việc như đọc sách, nghe nhạc buồn, đi dạo, một lúc khác tôi đã chuyển sang thích xem phim, nghe nhạc rock, đi nhậu, có lúc tôi lại thích mình không làm gì cả, chỉ chơi, chỉ ngủ mà thôi. Thành ra đôi khi câu hỏi rất khó với tôi là “Sở thích là gì?”. Tôi muốn đổi lại là “Sở thích hiện tại là gì?”. Vì mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh, kể cả những thói quen tưởng đã cố hữu.

Lại quay lại việc viết. Tôi vẫn nghĩ đến nó hằng ngày trong khoảng thời gian tôi không viết. Những vì sao tôi không viết được bài nào. Có thể suy nghĩ của tôi còn chưa đủ tác động để tôi ngồi vào bàn và viết, hoặc do tôi đã suy nghĩ trước khi làm. Nếu làm ngay có thể tôi làm được luôn, còn vì tôi suy nghĩ nên tôi có trăm nghìn lý do để trì hoãn.

Trì hoãn lâu ghê. Nhưng cũng đủ lâu để hôm nay tôi viết lại. 🙂

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.