Làm sao để khiến một người yêu thích đọc sách?

Sách bản thân nó đã là một thế giới rất thú vị tuy nhiên hầu hết mọi người đều không bước vào trong thế giới đó cho nên không biết được nó thú vị như thế nào. Đọc sách không phải là một việc dễ dàng vì khi đọc sách phải suy nghĩ nhiều và đầu óc thường khó chống lại được với những thứ hấp dẫn hơn ngoài kia. Tuy nhiên, một khi đã bị hấp dẫn bởi sách thì chẳng có gì hấp dẫn hơn được thưởng thức sách.

Do đó, cách để một người chăm chỉ đọc sách hơn là khiến cho họ phát hiện ra sự thú vị của việc đọc sách để từ đó họ tự nguyện tìm đến sách.

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng cách thuyết phục bằng lời nói thông thường thì 100% sẽ thất bại. Chúng ta sẽ áp dụng cách thức dẫn dụ bằng những phần thưởng đến khi họ đọc sách. Duy trì việc dẫn dụ đến lúc họ cảm thấy dễ chịu hơn khi đọc sách và dần dần hình thành nên thói quen ở họ. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chọn một cuốn sách thật ngắn và dễ đọc trong lĩnh vực mà người kia thực sự yêu thích

Đối với những người không có thói quen đọc sách, thật khó để bắt buộc họ phải đọc một cuốn sách mà nhìn vào đã ngán ngẩm vì độ dài và độ nhức não. Do đó, hãy tìm kiếm 1 cuốn sách thật “nhẹ nhàng” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng để bắt đầu “dẫn dụ” đối phương. Và một điều quan trọng nữa là nội dung cuốn sách đó phải thực sự là lĩnh vực mà người đó yêu thích.

Ví dụ như mình có một người em gái rất thích tìm hiểu về thời trang thì mình sẽ tìm 1 cuốn sách ngắn về thời trang để tạo lập thói quen đọc sách cho nó.

Nếu bạn không rõ cuốn sách nào phù hợp có thể tìm kiếm sự trợ giúp ở các group đọc sách. Chẳng hạn Hội những người yêu thích đọc sách, Người đọc sách, v.v.v…

Bước 2: Lên kế hoạch phần thưởng cho đối tượng

Hãy lên một kế hoạch trong đó liệt kê rõ phần thường mà người kia đạt được khi hoàn thành mỗi một chương và hoàn thành hết cả cuốn sách. Điều này sẽ giúp họ có động lực đọc sách hơn và có thể là một lý do hợp lý để chúng ta thuyết phục họ phải đọc sách. Phần thưởng có thể là vật chất hoặc tinh thần nhé. Tùy vào việc người kia đánh giá cao vật chất hay tinh thần, cái gì hấp dẫn họ, chúng ta sẽ dùng làm phần thường.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nói rõ là sau mỗi chương chúng ta sẽ hỏi 1 câu hỏi liên quan để kiểm tra xem họ có thực sự đọc chương đó hay không nhé.

Ví dụ như mình có thể lên kế hoạch cho việc hoàn thành từng chương đối với em gái mình như sau:

  • Chương 1: Rửa bát thay 1 tuần
  • Chương 2: Mua cho 1 cái vòng tay mới
  • Chương cuối: Dẫn đi xem phim
  • Chắc chắn sẽ có chút tốn kém và cực khổ đó (như là phải rửa bát hộ nè) nhưng kết quả sẽ rất đáng. ?

Bước 3: Theo dõi quá trình đọc sách, tặng thường

Các bạn nhớ đồng hành cùng người kia trong suốt quá trình họ đọc sách nhé. Và chắc chắn là chính chúng ta cũng phải cùng đọc quyển sách đó mới được. Đơn giản đúng không? Nếu như chúng ta cũng không phải là một người thích đọc sách thì biết đâu nhờ nguyện vọng giúp đỡ người khác mà chính chúng ta cũng thu hoạch được thói quen đọc sách thì sao.

Bước 4: Để cho người kia tự chọn sách và tự lên kế hoạch đọc sách

Sau một vài lần chọn sách cho họ để họ đọc và tặng thưởng cho họ. Chúng ta sẽ triển khai một bước mới là để họ tự chọn. Khi họ tự chọn sách, động lực sẽ cao hơn và họ sẽ dần dần chuyển từ tư thế bị động sang tư thế chủ động. Hãy sắp xếp thời gian dẫn họ đi hiệu sách và để cho họ chọn cuốn sách họ thích. (Chúng ta cũng chọn 1 cuốn sách để đọc nhé, phải làm gương cho họ). Tất nhiên, khi họ đọc hết cuốn sách họ chọn chúng ta cũng phải có phần thưởng để khuyến khích họ nhé. Lại tốn kém nữa rồi.

Cứ thực hiện như vậy, thói quen đọc sách sẽ hình thành trong họ và họ sẽ thấy thực sự việc đọc sách cũng không có gì khó cả. Họ cảm nhận được niềm vui khi đọc sách, thế giới thú vị phía sau bìa sách sẽ mở ra đối với họ.

Những điều cần lưu ý

Hãy theo sát họ để biết họ chán đọc sách hay là cuốn sách họ đọc không hấp dẫn nhé. Nếu họ chán đọc sách hãy tâm sự với họ, nếu cần thiết có thể để họ tạm dừng một thời gian rồi hãy tiếp tục. Còn nếu cuốn sách họ đọc quá chán hoặc không phù hợp hay nhanh chóng thay thế bằng một cuốn khác tốt hơn.

Kể cả khi hình thành thói quen đọc sách, họ cũng cần chúng ta ở bên để duy trì thói quen đó. Kể cả một người ghiền đọc sách như mình nhiều tháng liền không động tới cuốn sách nào, lâu lâu mình cũng cần tập lại thói quen đọc sách. Cho nên đừng nghĩ là khi họ bắt đầu thích thú đọc sách thì họ sẽ duy trì được mãi nhé.

Với lại họ trở thành một con mọt sách chính hiệu cũng đâu có tốt đâu.

Mình áp dụng với một số người em của mình cách này rồi và khá hiệu quả đó. Tuy nhiên chúng ta đừng coi mình như một người ở tầng trên, một người lãnh đạo để thúc ép người khác phải đọc sách nhé, hãy trở thành một người đồng hành.

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.