Một năm trước và 10 ngày thiền Vipassana

Những ngày này một năm trước mình vừa hoàn thành xong khoá thiền 10 ngày Vipassana và đang chứng kiến những sự đổi khác trong cuộc đời mình. Dạo đó trước khi bỏ tất cả để tu tập trong khuôn viên của tịnh xá Ngọc Thành, mình đang thích một người. Và không chỉ đơn giản là thích, mình thực sự lúc đó đã trải qua rất nhiều khổ sở vì cảm xúc của mình với người ấy. May thay, sau khoá thiền mình quay về trạng thái bình thường. Mọi thứ khổ sở trước đó gần như chỉ là những gợn sóng li ti trên mặt hồ không đủ làm cho mình phải suy nghĩ nữa.

Và sau một năm, gần như mình quên mất rằng mình biết đến Vipassana, biết đến thiền tập. Mình để cho mọi thứ hỉ nộ ái ố ung dung tự tác trong nội tâm. Tất nhiên ít nhiều đã từng thực hành nên thời gian qua mình không quá chật vật để sống vui vẻ như trước đây nữa. Tuy vậy, sự buông lơi, biếng nhác của mình làm mình không tập trung vào cuộc sống như trước nữa. Mình hay lơi là, trì hoãn, tâm trạng thất thường và ít nhiều buồn khổ vì cái sự vô thường xung quanh.

Nếu cứ tiếp tục như thế có lẽ thật đáng buồn cho một người đã biết đến Vipassana. Đêm nay mình lại rất nhớ cảm giác một năm về trước. Trong ánh đèn mờ mờ của thiền đường, dưới cái uy nghi của thiền sư và bầu không gian tĩnh mịch cho dù có hơn 100 người đang ngồi xung quanh mình, mình lắng nghe từng nhịp hơi thở và từng sự biến đổi của cái tâm. Đó là khoảnh khắc yên tĩnh và sáng suốt nhất trong đời mình. Một cái tâm bình quân, không xôn xao, không thiên vị mang đến cảm giác yên bình biết bao. Thỉnh thoảng mình có nhớ đến những chuyện vui buồn rồi chỉ cảm thấy như chuyện đó là của ai khác, chúng bây giờ chẳng còn phải là của mình nữa. Thời gian trôi qua và khoảnh khắc đó tuyệt diệu sao hình như mình vẫn còn cất giữ một cách rất cẩn thận trong mình.

Mọi thứ hình như có tính chu kỳ. Sau một năm mình lại cảm thấy có thứ gì đó trong mình trỗi dậy và giục mình tìm lại con người sáng suốt của mình khi xưa. Đó là lý do mình viết những dòng này để lưu lại dấu ấn này và để khởi động một thời kỳ mới với sự tu tập. Mình đã quá rõ những cảm xúc không được nhìn nhận rõ ràng, am tường sẽ làm hại con người đến đâu rồi.

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.