Muốn lấy vợ rồi

Tự nhiên dạo này mình muốn có người yêu và đôi khi lại rất muốn lấy vợ. Nghĩ về một mái nhà nho nhỏ nơi có hai vợ chồng cùng những mụn con nhỏ làm mình thấy ấm áp. Có thể một người bạn của mình nói đúng: “Người đàn ông sẽ tìm thấy một phần quan trọng của con người mình khi kết hôn”. Phần đó có phải là một cuộc sống khi không chỉ nghĩ đến bản thân mình nữa mà quan tâm nhiều hơn đến những người khác, sống với những mục tiêu chung và cả sự hi sinh nữa.

Xem lại mình kìa. Mình theo đuổi sự tự do nhưng không thể gạt được những khoảng mông lung vô định thường chợt xảy đến. Trong những thời điểm đó mình nghĩ nếu có điều gì đó cho mình vượt qua được khoảng trống đó thì tuyệt biết mấy. Quá tự do cũng không hẳn là một điều tốt vì như một con thuyền, nếu không có cái neo níu giữ chẳng biết nó sẽ phiêu dạt về đâu.

Mình thích có một đối tượng để mình quan tâm và nhận được sự quan tâm. Có thể mình vẫn làm được điều này ngay bây giờ nhưng mình vẫn cần một sự quan tâm đủ độ để có thể vượt qua sự tuỳ hứng, nông nỗi và ngắn hạn. Mình cũng cần sự trưởng thành mới gắn liền với cả một đời người chứ không chỉ một giai đoạn. Sự trưởng thành đó có phải chăng là khi mình học cách để trở thành một người chồng, một người cha tốt?

Cảm xúc của tình yêu, như một người bạn của mình nói, chỉ là sự khởi đầu. Trong Phật giáo đó là duyên khởi. Tình yêu cũng giống như hằng hà sa số điều khác đều là vô thường. Chẳng có tình yêu nào tồn tại vĩnh hằng và chẳng ai làm chủ được tình yêu cả. Cho nên cũng chả thật sự quan trọng nếu một ngày người mình kết hôn không còn yêu mình hay mình không còn yêu họ. Miễn sao hai người vẫn xác định một điều quý giá hơn để lưu giữ ngoài tình yêu: đó là một mái nhà chung mà cả hai đều cảm thấy đáng quý. Những cái gì không vững chắc không nên dựa vào. Cảm xúc cũng như vậy. Chúng ta cần sự bắt đầu đôi khi bằng sự vô tình nhưng chúng ta phải dùng nỗ lực của mình để duy trì. Bắt đầu chỉ là khoảnh khắc, duy trì là cả một quá trình. Bên nào nặng bên nào nhẹ chắc chẳng cần nói ra cũng biết. Nâng niu, săn đón hay kể cả những xúc cảm của lúc ban đầu rồi cũng nhẹ nhàng ra đi, điều còn lại là bổn phận với nhau và sự cố gắng không ngừng nghỉ. Đó là cốt yếu.

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.