Những lời sau này sẽ gửi đến con

1/ Cho đến khi con tìm thấy một ước mơ, cuộc đời con mới thực sự có ý nghĩa

Con có để ý rằng xung quanh con có những người không cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình không? Đó là bởi vì họ chỉ biết nghĩ đến những thứ nhỏ nhặt cho nên trong mắt họ cuộc sống này thật lộn xộn. Sống là để chết đi ư? Con không muốn thế đúng không? Nhưng con sẽ chứng kiến có những cuộc đời chỉ là những ngày nối tiếp ngày cho đến khi con người không còn sức để tồn tại nữa, họ sẽ ra đi như phù du. Nghe cha, sống là một cuộc hành trình. Con hãy nhớ rằng mỗi người đều có một vùng đất tuyệt vời đang chờ họ đặt chân đến. Họ sẽ chỉ hạnh phúc khi họ đến đó. Vùng đất đó chính là nơi ước mơ của con sẽ dẫn đến. Hãy nhớ con sẽ sống để bước đi. Và hãy tìm cho mình một ước mơ mà con sẵn sàng đánh đổi sự yên bình để theo đuổi. Vì con là một người đàn ông nên hãy kiên trường với khó khăn. Chính như thế là con đang không để cuộc đời mình trôi đi vô nghĩa.

2/ Không bao giờ con được tự hào về những điều không phải do con nỗ lực để có được

Cảm giác khi nghe được một lời khen, khi nhìn thấy một ánh mắt ngưỡng mộ là điều cám dỗ con người. Vậy nên có nhiều người không ngại khoe ra những thứ họ có, chỉ vì họ muốn tận hưởng cảm giác ấy. Nhưng con hãy nhìn cho rõ bởi trong số những thứ họ đang tự hào, chỉ có số ít (hoặc không có gì cả) đến từ sự cố gắng của họ. Những thứ còn lại sinh ra họ đã có sẵn hoặc do may mắn họ có được. Những thứ đó liệu có đáng để khoe khoang không con nhỉ? Chắc chắn là không rồi. Vì may mắn hay ngẫu nhiên là một món quà. Hãy cảm ơn và chia sẻ nếu con nhận được nhé, chứ đừng khoe khoang vì trong mắt người khác, ngoài sự ghen ghét và sự coi khinh ra, con sẽ không có được gì cả.

Điều để đáng con tự hào là những thứ cho dù bé nhỏ nhưng là do nỗ lực của con. Con đừng chỉ nhìn nó như một đồ vật con cầm trong tay. Hãy nhìn nó như là minh chứng cho mồ hôi, sức lực con đã đổ để làm được những điều con chưa từng làm trước đó. Đó là niềm tự hào chính đáng con ạ.

Mọi người ngưỡng mộ những người dám nỗ lực và họ giải vờ ngưỡng mộ những người chỉ có may mắn. Con chắc không muốn mọi người giả vờ với con đâu.

3/ Chỉ có cách con hành động mới làm cho con khác biệt so với mọi người

Rồi sẽ có những lúc con so sánh mình với những người xung quanh và nhận ra mình không có những thứ họ đang có. Bời vì con không được sinh ra trong một gia đình khá giả (vì cha kém cỏi). Bởi vì con không thông minh từ bé. Con cũng chả có năng khiếu gì đặc biệt cả. Con sẽ cảm thấy buồn phiền và cảm thấy mình là một người tầm thường. Nhưng con nên biết rằng kể cả khi con không được như một người bình thường (hãy nhìn vào anh chàng khuyết tật trên phố) thì con vẫn làm được những điều vĩ đại. Nhiều người đã cho con thấy rằng họ thiếu vô số thứ nhưng họ lại làm được vô số thứ hơn người khác. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt con nhỉ? Đó chính là hành động của con. Con không có những lợi thế như những người khác nhưng con có thể tìm cho mình 1 thế mạnh riêng. Khi con nghĩ mình không có gì cả thì con quên mất rằng còn những thứ như quyết tâm, niềm tin, nghị lực, sự kiên định.. Chính những thứ đó mới tạo nên một cuộc đời có nghĩa lý. Và may mắn thay, những thứ như thế ai cũng có trong mình cả, chỉ có điều một số người để chúng bị chìm lấp trong lề lối tầm thường. Con hãy nắm lấy chúng và sử dụng chúng như sức mạnh của con.

4/ Phải luôn có cách gì đó cho những khi mệt mỏi nhất

Cảm giác khi mọi niềm tin dường như tắt ngấm thật sự vô cùng khó chịu và sẽ hút cạn hết nguồn sinh khí của con. Con sẽ có cảm giác như mình đang đơn thương độc mã với cả thế giới. Lê thân mình mệt nhọc con đôi khi muốn chấm dứt mọi thứ. Những lúc như thế con cần một không gian nào đó, một ai đó hoặc một chuyện gì đó để làm. Đừng vạch sẵn kế hoạch cho những sự bất ngờ cũng như đừng bị động trước những quãng buồn sẽ đến. Một chuyến đi xa, gặp một người con thấy an nhiên khi ở cạnh có thể là liều thuốc giúp con trấn tĩnh lại để đối diện với khó khăn trước mắt. Như bố mày, khi xưa một mình đứng ở thế chông chênh với cuộc đời, có đôi khi tưởng chừng như không thể vượt qua được nhưng rồi đúng là còn nước còn tát, luôn luôn có một cách nào đó để chúng ta tốt hơn. Và kể cả khi chưa có cách gì, tâm hồn tĩnh lặng trở lại chúng ta sẽ thấy mọi chuyện chưa phải làm tệ nhất. 🙂

5/ Độc lập là phẩm giá của con người nhưng đừng từ chối khi có người muốn giúp đỡ

Chẳng ai tôn trọng những người chỉ biết lệ thuộc vào người khác. Con yêu ạ, một khi con thấy lý do con tồn tại trên đời, lí do cho những nụ cười và giọt nước mắt của con nằm trong tay người khác, hãy tin cha, lúc đó thực sự con đã đánh mất đi cuộc sống của riêng mình rồi. Hãy tự nuôi sống bản thân bằng những niềm vui tự lực và sự độc lập trong cảm xúc, con đừng để bị lệ thuộc vào ai đó để rồi như một người tù khổ sai hay một kẻ quay cuồng trong trò chơi của người khác. Đừng mãi tham gia vào những trò chơi mà con không phải là người làm luật. Đừng để bị chán nản khi con không có được sự kết nối với xung quanh. Nếu một lúc nào đó con thấy bản thân mới là người giúp con thay đổi, mới là người vực dậy chính con khi con chán nản hay là người dẫn con đi vào tương lai, lúc đó ta có thể vui lòng khi con đã làm chính mình, đã độc lập với thế giới xung quanh. Đừng phó mặc cuộc đời mình vào người khác dù người đó đối với con có đầy tin tưởng đến như thế nào, chẳng ai khác có thể được quyền làm điều đó nếu không phải là con, con yêu ạ. Tuy vậy, chẳng có cái cây nào có thể lớn lên nếu không nhờ dinh dưỡng từ lòng đất. Nếu có ai đó khi con khốn khó mà đến bên con và muốn giúp đỡ, cũng đừng cự họ. Con đừng xấu hỗ khi trong cảnh khốn đốn đó mà nhận lấy bàn tay của kẻ khác. Hãy biết ơn họ đến hết cuộc đời và khi có cơ hội, hãy trả lại cho họ nhiều lần hơn thế. Ai cũng cần sự giúp đỡ cả, con đừng vì sự tự tôn của bản thân mà lỡ mất đi cơ hội biết được thêm 1 người chân thành với mình con nhé.

 

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.