Thử lại tốt hơn

Ai cũng có thể cố gắng để làm được một điều gì đó. Tuy nhiên, khi phải làm lại điều đó lần nữa, họ cảm thấy khá chán ngán. Rồi một lần nữa, một lần nữa… nhiều lần nữa, họ cảm thấy như bị ép buộc.

Chính là điều mà họ từng rất cố gắng để làm nhưng khi phải làm lại họ lại thấy khó chịu. Nhiều người chỉ giữ được sự cố gắng cho lần đầu tiên. Tuy nhiên việc cố gắng làm lại thứ trước đó mình đã từng làm rất quan trọng nếu chúng ta muốn tốt lên.

Lần đầu tiên chúng ta làm một việc gì đó thường chúng ta rất hăng say nhưng nguyên do là do cảm xúc háo hức lúc đó. Chính những lần sau làm lại cùng một việc như trước đó sẽ giúp chúng ta loại bỏ dạng cảm xúc háo hức như doping đó ra khỏi quá trình thực hiện, chúng ta sẽ làm việc một cách lý trí, điềm tĩnh hơn. Vì doping tinh thần bị loại bỏ cho nên nhiều người cảm thấy chán, mất nhiệt huyết là như vậy. Nhưng trong điều kiện không có doping tinh thần, chúng ta mới thực sự hiểu rõ được năng lực của bản thân và có những quyết định lý trí.

Vậy nên nếu muốn thử xem sự háo hức của mình có kết quả như thế nào thì làm một lần thôi. Còn nếu muốn thực sự nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm, khả năng của mình với 1 việc gì đó thì phải làm lại nhiều lần.

Nhưng làm lại một việc nhiều lần sẽ gây nhàm chán. Cách để khắc phục là hãy thay đổi lại mục tiêu. Mục tiêu cho những lần sau là phải tốt hơn lần trước, là nâng cấp mình.

Nhiều người khi được giao cho một công việc mang tính chất thử thách. Họ làm rất nhanh và còn dư rất nhiều thời gian. Tuy rằng họ chưa hoàn toàn ưng ý với kết quả đạt được nhưng họ cũng không cố gắng làm lại nó cho tốt hơn khi thời gian vẫn chưa hết. Vì họ chỉ là người quen với việc cố gắng cho lần đầu tiên.

Ai cũng có thể đứng ra kinh doanh và họ làm việc như 1 chiếc máy đầy sinh khí. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa lý gì nhiều. Cách họ làm việc bền vững sau thời gian khởi đầu mới quan trọng. Cố gắng hết mình cho lần đầu tiên, không khó. Cố gắng hết mình cho mọi lần mọi khó. Đừng chơi trò con nít nữa.

Hồi xưa khi chuyển sang khối D, mình phải học văn lại rất nhiều vì mình không quen viết văn nên các bài văn thưở ban đầu rất bê bết. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của cô giáo dạy văn. Sau mỗi lần làm bài văn trên lớp và được chấm điểm, mình mang về nhà viết lại một lần nữa, hai lần nữa. Viết lại đến khi thấy tốt lên. Và điều đó đã làm cho khả năng viết văn của mình hồi đó tốt lên.

Đó là lý do mình có được một bài phần tích Tràng Giang dài 16 trang. Nó ghi nhận sự cố gắng lặp đi lặp lại của mình.

Về sau mình nhận ra, nếu muốn giỏi một việc gì đó, hãy cố gắng làm đi làm lại nhiều lần, lần sau phải đặt mục tiêu tốt hơn lần trước.

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.