Trà gốm

Tôi không biết nhiều về đồ gốm hay trà cả nhưng chẳng hiểu sao tôi lại thích đến thế mỗi khi mân mê trên tay một món đồ gốm nhỏ hay nhấp trên môi chén trà nóng ấm. Cả hai thứ đó đều có đặc điểm chung là giá trị của chúng nằm ngoài sự đổi thay của thời đại. Cho dù năm này, năm nữa hay những thập kỷ, thế kỷ về sau, cho dù người ta có sáng tạo đủ kiểu để tạo ra những công nghệ làm gốm mới hay những thức trà mới thì vẫn chẳng thể nào thay thế được giá trị của những món đồ gốm xưa cũ hay cách uống trà vẫn được lưu giữ từ bấy nhiêu thế kỷ.

Cầm trên tay chén trà đang toả khói, việc duy nhất bạn có thể làm là từ từ thưởng thức hương trà, vị trà và cảm giác ấm áp trên tay. Chén trà tuy nhỏ bé là thế nhưng nó có sức mạnh diệu kỳ bắt buộc ta phải thôi vội vàng đi, chậm lại, từ tốn lại để cảm nhận rõ ràng từng sự thay đổi vi tế nhất của cảm giác. (Tất nhiên rồi vì nếu tốc hết 1 hơi thể nào cũng bị bỏng miệng). Nếu đã quá tất bật với cuộc sống, hãy tìm đến trà để có được một thời khắc ăn nhiên lấy lại cân bằng để tiếp tục đương đầu với sóng gió. Uống trà cũng chẳng thể ồn ào được vì nếu không chú tâm vào sự thưởng thức chẳng thể nào cảm được cái ngon của trà, hương trà thơm thoang thoảng trong không khí. Việc tự tay pha trà còn cần một sự tĩnh tâm cao hơn vì chẳng thể nào có được trà ngon nếu không dụng tâm vào từng công đoạn. Trà ngon hay dở đôi khi chỉ cách nhau 1 tích tắc lơ là.

Dường như đồ gốm sinh ra và đồng hành cùng nghệ thuật uống trà của nhân loại. Một phần quan trọng của gốm sứ chính là trà cụ. Trà ngon hay không một trong những phần quan trọng là ấm pha trà, chén uống trà. Người xưa đổi cả gia tài để có được một ấm trà tuyệt hảo. Ban đầu mình tìm đến gốm sứ chỉ là để tìm kiếm những bộ trà cụ chất lượng. Cái duyên đó đã giúp mình biết đến cái đẹp của gốm sứ và khởi sự dự án kinh doanh gốm sứ. Gốm sứ có những tính cách rất riêng tuỳ thời đại, quốc gia, phong cách của món đồ đó. Mỗi dòng lại có cái hay, cái đẹp riêng và mỗi người có thể lựa ra những món đồ đúng theo sở thích của mình. Sự đa dạng đó làm cho việc sưu tầm gốm sứ trở thành 1 cái thú để làm thoả mãn bản thân mỗi người. Có nhiều món đồ tuy chỉ nhìn thoáng qua nhưng người ta nhất quyết phải có được. Như là một mối duyên định sẵn mà lúc đó chẳng có trở ngại nào về giá cả, phương thức mua bán cản trở được. Có một hôm vì bỏ qua 1 tách trà mà tôi phải quay lại quảng đường 10km để lấy cho bằng được vì trên đường trở về dằn vặt với bao nhiêu tiếc nuối.

Những người thích trà ắt hẳn sẽ thích gốm, phần lớn là như vậy. Một ngày tháng 12 tôi lại đi dạo quanh thành phố tìm cho mình thêm 1 ấm trà tốt. Hôm đó nắng ấm áp và tâm trạng thật thanh thản. Từ lâu tôi coi việc đi dạo tìm gốm như một thú vui thật nhẹ nhàng. Hoá ra ngày hôm đó kết thúc bằng việc tôi quyết định sẽ mua lại kho gốm sứ Nhật của người chị đang thanh lý. Sự hợp tác kinh doanh được hỗ trợ thêm với sự tham gia của người bạn.

Tôi chẳng thiếu kinh nghiệm hay tư duy kinh doanh đến mức không xét gì đến tính khả thi của hàng hoá mà cứ thế quyết định luôn. Chỉ là với tôi, món hàng này thật sự là những thứ tôi say mê. Tôi chỉ cần biết có thế vì trong đời kinh doanh tôi nhận ra hễ mình bắt đầu với thứ gì mà mình thực tâm đam mê thì sẽ thành công. Vậy nên tôi bỏ qua tất cả những thứ khác để quyết định trong phút chốc.

Tôi muốn trong tương lại gần tôi sẽ có được 1 căn nhà yên tĩnh với gốm và trà. Tôi sẽ mời những vị khách của tôi những chén trà mộc mạc để mùi vị và hương thơm của trà lan toả cùng vẻ đẹp của gốm sứ trong một không gian an nhiên đủ để kéo mọi người rời xa những bộn bề của cuộc sống trong một số ít thời gian.

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.