Trải nghiệm 10 ngày thiền Vipassana

Sau khi tham gia khóa thiền Vipassana 10 ngày tại tịnh xá Ngọc Thành, nhiều bạn bè, người quen hỏi mình cụ thể về trải nghiệm này. Và hôm nay mình lại được có dịp nói chuyện với một người cũng đã từng nhiều lần tham dự khóa thiền Vipassana. Nhân duyên hội tụ đủ nên mình xin viết lại trải nghiệm của mình khi tham gia khóa thiền Vipassana 10 ngày vào tháng 3 năm 2017.

Thiền vipassana là gì?

Trước khi đến với Vipassana, cái hiểu của mình về thiền rất mơ hồ do thông tin, định nghĩa về thiền qua sách báo, internet nhiều vô kể và không có sự phân loại, đồng nhất. Có nhiều tư tưởng coi thiền như một hoạt động tôn giáo, có nhiều tư tưởng coi thiền như một phép thần thông, v.v.v… Với vipassana thì thiền được định nghĩa như một phương pháp để sống tốt hơn thông qua sự trải nghiệm về vô ngã, vô thường trong thực tế cuộc sống. Nói đơn giản là vipassana giúp con người có 1 cái nhìn rõ ràng về sự sinh diệt của các cảm giác kể cả bên trong hay bên ngoài cơ thể. Đây là những điều mình nghiệm ra, định nghĩa chính thống mọi người có thể xem tạo trang http://www.vn.dhamma.org/thien-vipassana/thien-vipassana-la-gi/

Mình đến với Vipassana như thế nào?

Mình đã từng biết đến Vipassana từ khi còn ở HN và còn là sinh viên năm nhất nhưng dạo đó mình chú ý đến nó chỉ bởi vì thấy nó rất lạ. Lạ vì khóa đó diễn ra 10 ngày và 10 ngày đấy người tham gia không liên lạc với bên ngoài, không nói chuyện. Những quy định đó khiến mình tò mò về khóa thiền này. Mình đã nhiều lần đăng ký và được gọi tên nhưng lại ngần ngại nên không tham gia. Mình thực sự chưa cảm thấy bị thuyết phục lắm.

Nhưng đến tháng 3 nưm 2017 vào thời điểm căng thẳng của cuộc đời do mọi chuyện từ công việc, các mối quan hệ, cảm xúc, gia đình đều rơi vào trạng thái tồi tệ nên mình cố gắng tìm nhiều cách để thoát ra, vipassana là một phương án mình nghĩ đến. Sau khi nghe lời khuyên của bạn nữa mình đã chọn tham gia khóa Vipassana.

Lúc mình đi, mình quyết định bỏ những công việc đang làm mà không thấy hối tiếc nhiều bởi mình nghĩ cho dù có cố gắng duy trì nó cũng không giúp mình thoát khỏi hiện tại. Bởi vậy có tham gia được Vipassana hay không tùy thuộc vào cái duyên của mình. Nhiều người đăng ký không được, nhiều người đăng ký được nhưng lại không dám buông công việc hiện tại để tham gia. Như mình đăng ký vào lúc danh sách đã full chỗ, nhưng vì một lý do nào đó mình lại được chọn.

Trải nghiệm 10 ngày với thiền Vipassana

Tại tịnh xá Ngọc Thành ngày ghi danh rất nhộn nhịp nhưng sau khi kết thúc ghi danh, mọi người được chỉ định chỗ ăn ngủ thì không khí lại trở nên yên ắng cho dù cho mấy trăm thiền sinh đang cư ngụ để bắt đầu khóa thiền.

Mọi người đến đây sẽ phải tuân thủ các giới luật. Các vật dụng liên lạc được cất giữ và sự liên hệ với thế giới bên ngoài bị cắt đứt. Mọi người ăn chay và không nói chuyện với nhau trong suốt 10 ngày.

Đó là một sự thay đổi quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày hiếm có ngày nào mà con người chúng ta không mở miệng nói. 10 ngày này là cơ hội để chúng ta được im lặng. Sau 10 ngày đó mình thấy hóa ra trước giờ mình nói quá mức cần thiết, sự im lặng có ý nghĩa và sức mạnh của nó vậy mà bấy lâu ta không nhận ra.

Khóa thiền bắt đầu bằng việc các thiền sinh sẽ được hướng dẫn thiền anappana. Giai đoạn này khá đơn giản để thực tập tuy nhiên mọi người sẽ gặp trở ngại về việc giữ một tư thế cố định trong 1 khoảng thời gian dài và những cơn đau lưng, tê chân. Vì phải dậy từ 4h sáng để thiền cho nên cảm giác ngái ngủ, buồn ngủ cũng là điều phải đối diện và vượt qua.

Tuy nhiên vì lãnh hội từ phương pháp thiền vipassana cho nên sau một vài ngày mình quen với việc có thể ngồi hàng giờ để thiền vì lúc đó đã bắt đầu biết quan sát sự sinh diệt của cảm giác đau nhức, mỏi cơ hay tê chân nên thời gian ngồi thiền không còn là thử thách quá lớn nữa. Không chỉ mình mà mọi người trong khóa cũng đều có thể làm được, không như mấy ngày đầu tiên phải trở chân liên tục.

Mỗi buổi tối các thiền sinh sẽ được nghe những bài giảng về pháp. Đó là những bài giảng rất ý nghĩa và được truyền tải bằng những câu chuyện rất sinh động, hài hước. Nhiều khi mọi người phải cố nín nhịn không bật thành tiếng cười.

Sang phần thiền Vipassana, mọi người sẽ học cách quan sát các cảm giác ở tất cả các phần trên cơ thể. Tâm của mình phải di chuyển sự chú ý từ đỉnh đầu đến các ngón chân và di chuyển đến đâu mình sẽ phải quan sát được cảm giác tại đó. Ban đầu thì rất khó để cảm nhận nhưng chăm chú luyện tập dần dần các cảm giác sẽ rõ ràng hơn. Càng về sau, mình càng thấy rõ các cảm giác của mình và cảm nhận được sự sinh, sự diệt trong chốc lát. Kể cả cảm giác đau mỏi như mình nói trước đó không phải là 1 cảm giác đồng nhất mà nó là tổng hợp của rất nhiều lần sinh nhiệt của cảm giác mỏi, mình chỉ cần quan sát là có thể chịu đựng được trong một thời gian dài. Điều này rất có ích về sau.

Phần cuối cùng là thiền từ tâm, gửi năng lượng vào thế giới và muôn người.

Đó là sơ lược về bố cục của 10 ngày thiền vipassana. Trong 10 ngày đó có những hiện tượng lạ xảy ra với mình như là mình nhớ lại quá khứ rất rõ ràng, từng chi tiết một. Thậm chí mình có thể nhớ lại hình ảnh của căn nhà từ lúc mình còn 3, 4 tuổi với những gốc cây, vườn rau. Mình nghĩ đó là do mình không phải bận tâm nhiều về thế giới bên ngoài mà chú ý để lắng nghe, quan sát bên trong cho nên các ký ức bình thường yếu ớt nay mới sống dậy được.

Trước khi đến với khóa thiền mình hay nằm mơ và ngủ không sâu giấc nhưng càng ngày mình càng mơ ít đi và ngủ rất ngon, cảm giác buồn ngủ ban ngày cũng ít lại dần. Chứng tỏ tâm trí của mình tốt hơn nhiều.

Ngày ghi danh ai cũng mang một khuôn mặt ưu tư, lo lắng nhưng đến ngày cuối cùng, mọi thiền sinh đều có một khuôn mặt rạng rỡ, hạnh phúc. Cảm giác khi kết thúc 10 ngày thật khoan khoái, nhẹ nhàng như được tái sinh. Đó không phải là câu nói văn vẻ mà là sự thật, trải nghiệm qua rồi bạn sẽ thấy cảm giác được tái sinh mà mình nói đến là như thế nào.

Sự thay đổi của mình sau khóa thiền Vipassana

Sau khóa thiền mình học được các quan sát tâm mình kỹ càng và nhẫn nại hơn. Khi tức giận mình cho mình một ít thời gian để quan sát cơn giận, cảm xúc của mình và kể từ đó đến nay rất hiếm khi mình để cho cơn giận nó phát tác thành hành động, mình sống chan hòa hơn với mọi người. Nhiều người hiểu nhầm rằng thiền vipassana xong là sẽ không còn biết giận dỗi, sân si nhưng mình hiểu những cảm giác đó vẫn có chẳng qua nếu trước đây mình sẽ để nó sai khiến mình hành động thì nay mình sẽ quan sát nó và phân tích nó để có một hành động hợp lý. Và lúc đó cơn giận sẽ từ từ nguội lại để mình có quyết định sáng suốt nhất.

Sau khóa thiền mình cũng ngủ ngon hơn, tâm tính tốt hơn. Tất nhiên thiền sư cũng có bảo thiền vipassana không chú trọng đến việc điều trị một số “tâm bệnh” nhưng hầu hết sẽ có tác dụng tốt như vậy. Mình cũng quen với việc ăn chay, ăn ít nên bệnh trào ngược dịch dạy dày của mình thuyên giảm đáng kể.

Lời nhắn nhủ của mình với các bạn đang tìm hiểu về Vipassana

Tất nhiên vì là người nhận được lợi ích từ khóa thiền Vipassana nên mình rất muốn thuyết phục mọi người tham gia. Nó rất có lợi và có thể thay đổi cuộc đời của bạn. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất vẫn là bạn có sẵn sàng đánh đổi 10 ngày để tham gia hay không. Với mình câu trả lời là có vì thực tế trong 10 ngày đó chẳng có chuyện gì diễn ra cả, nếu có chuyện gì diễn ra thì mình cũng chẳng làm gì được cho nên mình quyết định tham gia. Các bạn rồi sẽ muốn tham gia, đăng ký nhưng đến ngày nhận được thư xác nhận có thể suy nghĩ lại vì thấy công việc bận bịu quá, người yêu, gia đình không cho phép, v.v.v… nhưng hãy nghĩ rằng đây là 1 dịp hiếm có trong đời, nếu không phải bây giờ thì rất khó để có thêm dịp nào hợp lý nữa.

Chúc các bạn se hưởng được lợi ích từ Vipassana.

Site Footer

Copyright by ThangSonDoan. All posts are freely shareable with the backlink to the original.